• Tiếng Việt
  • English

Cây ăn trái

QUY TRÌNH CANH TÁC DƯA LƯỚI BẰNG FUSA

Danh mục: Cây ăn trái | Ngày đăng: 2018-08-20

 

 

QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY DƯA LƯỚI

BẰNG PHÂN HỮU CƠ VI SINH FUSA

 

 

1. ĐẶC TÍNH VÀ ĐIỀU KIỆN CANH TÁC PHÙ HỢP

* Đặc tính

Dưa lưới thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae) là loại cây ăn quả có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất khá cao. Dưa có thời gian sinh trưởng và phát triển nhanh thường có thời gian từ khi gieo trồng đến thu hoạch 75 - 90 ngày (tùy vào giống).

Các cây trồng thuộc họ Dưa thường rất dễ bị sâu bệnh khi gặp điều kiện bất lợi. Đặc biệt là thời kỳ đậu quả vì quả Dưa lưới có mùi thơm và vị ngọt rất hấp dẫn côn trùng. Nếu canh tác theo kiểu truyền thống (ngoài đồng ruộng) thì rất khó kiểm soát được sâu bệnh hại và tốn kém chi phí đầu tư thuốc BVTV để phòng, trừ.

* Điều kiện canh tác phù hợp

Dưa lưới phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ấm và khô, nhiều ánh sáng. Nhiệt độ phát triển tối ưu từ 18 - 28°C, phát triển chậm khi nhiệt độ dưới 12°C. Dưa có thể chịu nhiệt độ lên tới 40°C nhiều giờ mỗi ngày. Cây dễ chết trong điều kiện sương giá. Độ ẩm cao làm cây chậm phát triển, ảnh hưởng đến chất lượng quả và gây ra bệnh trên lá. Cây phát triển tốt trên đất nhiều mùn, pH=6-7, không chịu được đất quá axit và úng nước.

Để đạt được năng suất cao cũng như hiệu quả trong việc phòng trừ côn trùng, nấm bệnh gây hại thì nên trồng trong nhà lưới kết hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt.

 

2. CHỌN GIỐNG VÀ KỸ THUẬT ƯƠM GIỐNG

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều giống dưa lưới khác nhau xuất phát từ Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan,… Đa số là giống ưu thế lai F1 nên chi phí giống khá đắt, cần phải chuẩn bị vườn ươm, gieo trong bầu đất, chăm sóc cẩn thận khi cây con đạt được các tiêu chí sau thì mới xuất vườn ươm để trồng (từ 12-15 ngày): Số lá thật: 2-3 lá; Chiều cao: 12-15cm; Đường kính thân: 2-5mm; Cây khỏe mạnh, không dị hình, không dập thân, ngọn phát triển tốt, không có dấu hiệu nhiễm sâu bệnh.

Sử dụng các khay ươm cây để gieo hạt. Khay ươm thường làm bằng vật liệu xốp, có kích thước dài 50 cm, rộng 35 cm, cao 5 cm (có 50 lỗ/khay).

Sử dụng mụn xơ dừa hoặc trộn với tro trấu và phân hữu cơ để làm giá thể gieo hạt. Mụn xơ dừa: phải xử lý chất chát (tanin) trước khi trồng. Xử lý bằng cách ngâm và xả, thời gian xử lý là 7 - 10 ngày (lúc này nước xã đã trong) thì đem trồng được.

 

 

Phân hữu cơ: sử dụng phân trùn quế hoặc phân chuồng đã hoai mục (xử lý bằng EMZ-FUSA).

Giá thể dùng gieo hạt: gồm phân phân hữu cơ, mụn xơ dừa và tro trấu đã qua xử lý và được phối trộn theo tỷ lệ 70% mụn xơ dừa + 20% phân hữu cơ + 10% tro trấu, giá thể được cho vào đầy lỗ mặt khay, sau đó tiến hành gieo 1 hạt/lỗ. Khi gieo xong tưới nước giữ ẩm và hằng ngày tưới nước giữ ẩm đảm bảo cho hạt nảy mầm đồng đều, khay ươm được đặt trong nhà ươm có che mưa và lưới chắn côn trùng.

Ủ hạt giống: Hạt dưa lưới được ngâm trong nước ấm (50-55°C; pha 3 phần nước sôi và 5 phần nước mát bình thường), ngâm khoảng 3 giờ thì vớt ra, sau đó trải và ủ trong 1 miếng khăn ấm, ẩm), ủ từ 16-19 tiếng (căn cứ thời gian này để tiến hành xác định tgian gieo) tùy giống, hạt sẽ nứt nanh (nanh là rễ cọc).

    

Gieo hạt: Sau khi theo dõi hạt đã nứt nanh (lưu ý thấy hạt vừa nứt nanh, thấy nhú nanh trắng nhẹ là được – khoảng 1mm), tránh để hạt nhú rễ dài hơn, sẽ khó gieo và dễ làm gãy rễ cọc). Sau đó tiến hành gieo 1 hạt/lỗ vào giữa lỗ gieo, chú ý đặt hạt nằm ngang hoặc cho đầu nứt nanh quay xuống. Sau khi đã gieo hết hạt vào khay, thì đặt chồng khay lên nhau, ủ khoảng 1 ngày, theo dõi hạt nảy mầm sẽ đẩy giá thể lên, sau đó trải khay ra trong nhà ươm. Hàng ngày tưới nước giữ ẩm đảm bảo cho hạt nảy mầm đồng đều, mùa nắng tưới đẫm lúc 7 - 8h sáng và tưới nhẹ lúc 2- 3h chiều; mùa mưa thì tưới đẫm 1 lần vào buổi sáng. 

3. CHUẨN BỊ BẦU GIÁ THỂ & TRỒNG CÂY CON

Sử dụng mụn xơ dừa hoặc trộn với tro trấu và phân hữu cơ để làm giá thể đưa vào bầu. Trước khi đưa vào bầu thì sử dụng (BIO SIMO) để tiêm chủng và phòng trừ các loại nấm, mầm bệnh.

Trong điều kiện nhà màn, thì mật độ trồng cho 1.000m2 như sau:

+ Mùa mưa: Trồng hàng kép, cây cách cây 50cm, hàng cách hàng 1,4m, mật độ từ 2.200 – 2.500 cây/1.000m2.

+ Mùa nắng: Trồng hàng kép, cây cách cây 40cm, hàng cách hàng 1,4m, mật độ từ 2.500 – 2.700 cây/1.000m2.

Nên trồng cây con vào buổi chiều mát, đặt cây con nhẹ nhàng tránh làm tổn thương cây con, không nén cây quá chặt. Sau khi trồng thì tưới nước ngay tránh cây bị héo. Cần trồng dự phòng 5%-10% lượng cây con đúng tuổi để dặm (từ 7-10 ngày sau khi trồng, quan sát và kiểm tra, trồng dặm lại các cây con bị chết).

 

4. TƯỚI NƯỚC & BÓN PHÂN:

* Tưới nước: Cần sử dụng nguồn nước từ giếng khoan hoặc sông suối không bị ô nhiễm, không mặn, không phèn, độ pH = (6-7). Tùy thuộc vào hệ thống tưới, áp dụng chế độ tưới cho cây như sau:


* Bón phân: (áp dụng liều lượng cho 1.000m2/2.500 bầu)

 

a) Phân chuồng:Trộn vào giá thể trước khi trồng (bón lót). Tùy thuộc vào nguồn phân sử dụng, có thể tham khảo liều lượng như sau:

- Phân chuồng ủ hoai mục (bằng EMZ-FUSA): 3 – 5kg/bầu đơn.

- Phân hữu cơ công nghiệp (hàm lượng hữu cơ 40% trở lên): 2-3kg/bầu đơn.

- Phân trùn quế (cần chú ý quy trình nuôi và xử lý): 1.3-1.5kg.

 

b) Phân hữu cơ vi sinh FUSA:

  • BIO SIMO:Cung cấp các loại dinh dưỡng hữu cơ cần thiết cho cây trồng và các chủng vi sinh vật có tính đối kháng nhằm hỗ trợ phát triển đề kháng của cây, tiêm chủng phòng trừ các loại nấm bệnh và côn trùng gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng cây.

+ Cách sử dụng: Dung dịch sau khi hoạt hóa (ủ sinh khối), có thể pha thêm lượng nước đủ dùng để tưới ướt từ lá xuống gốc.(Lưu ý: tránh tưới vào giai đoạn cây đang ra hoa, thụ phấn).

  • EMZ –FUSA:Cung cấp các loại dinh dưỡng hữu cơ và  khoáng chất cần thiết cho cây trồng và các chủng vi sinh hỗ trợ chuyển hóa dinh dưỡng, cố định đạm, cân bằng pH, phát triển bộ rễ và giúp cây hấp thu dinh dưỡng một cách dễ dàng trong suốt quá trình sinh trưởng cây.

+ Cách sử dụng: Dung dịch sau khi hoạt hóa (ủ sinh khối), có thể pha vào hệ thống tưới nhỏ giọt để cung cấp phân cho cây.

 

c) Dinh dưỡng:

Phân BIO NPK FISH HYDROSYLATE (KELP) làm nguồn cấp dinh dưỡng hàng ngày qua hệ thống tưới, cụ thể như sau:

Lưu ý:

- Lượng dinh dưỡng áp dụng cho 1 trái/cây. Trường hợp nuôi 02 trái/cây thì tăng lượng phân bón (hệ số 1.6).

5. CHĂM SÓC

Khi trồng được 5-7 ngày, bắt đầu treo dây cố định cây, sử dụng dây buộc sát gốc dưa lưới, hàng ngày quấn ngọn dưa lưới mới phát triển theo dây buộc.

Khi cây có 04 lá thật thì tiến hành bấm ngọn để cây ra nhánh cấp 1, giữ lại 2 nhánh sinh trưởng tốt để mang trái.

Tỉa bỏ nhánh cấp 2 từ vị trí lá thứ 10 trở về gốc. Từ lá 11 đến lá 16 để nhánh ra quả. Sau khi nhánh ra quả thì để thêm 1 lá nữa rồi bấm ngọn nhánh.

Khi cây đậu quả, đến lúc quả có đường kính khoảng 2cm thì bắt đầu tỉa quả. Tùy theo giống dưa, ở mỗi nhánh cấp 1 để 1 quả, số quả nuôi tối đa trên 1 cây là 2 quả.

Sau khi để quả thì tỉa bỏ các cành nách tạo thông thoáng, hạn chế nấm bệnh và tiêu hao dinh dưỡng. Khi quả có đường kính từ 3cm-4cm (lúc này cây đã có lá từ 23-25 lá và cây trồng khoảng trên 40 ngày tuổi) thì tiến hành hãm ngọn ở 2 nhánh cấp 1 để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Sau khi cây ra hoa và đậu trái từ 45-55 ngày là có thể thu hoạch (nếu không phân biệt được màu sắc khi trái chín). Nên thu hoạch vào lúc tản sáng, khi nhiệt độ còn thấp.

 

 

 

Video Canh Tác Dưa Lưới Bằng Phân FUSA

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

098 999 5847
BioCo Agriculture